Những mẫu ôtô có tầm nhìn rõ nhất và kém nhất

Góc nhìn quan trọng nhất trên ôtô là từ ghế tài xế, vì thế, tầm quan sát ở vị trí này đóng vai trò quan trọng trong sự an toàn.

Tầm nhìn qua kính trước và sau rất quan trọng bởi nó giúp tài xế điều khiển xe an toàn, khi chuyển làn, nhập vào cao tốc, hay vào chỗ đỗ. Tầm quan sát này đang ngày càng bị chỉ trích bởi thiết kế xe hơi hiện nay có xu hướng dẫn tới các cột dày hơn, một phần do những tiêu chuẩn va chạm đối với nóc xe trong các thử nghiệm an toàn, cải thiện khí động học, và thậm chí là do phong cách.

Giảm tầm quan sát có nghĩa các tài xế sẽ khó nhìn thấy không chỉ các xe khác, mà cả người đi bộ, đặc biệt gây lo ngại trong đô thị, các bãi đỗ, và gần khu vực trường học.

Consumer Reports (CR) đánh giá tầm quan sát trên mọi mẫu xe con, SUV và bán tải mà họ mua và thử nghiệm. Nghiên cứu cũng cho thấy, nhìn chung, xe sedan có tầm quan sát tốt hơn SUV, với một số ngoại lệ.

Phân khúc Rõ nhất Kém nhất
Xe cỡ nhỏ Honda Fit Chevrolet Spark
Hatchback cỡ nhỏ Fiat 500L/Volkswagen Golf Toyota C-HR
Xe hạng sang cỡ nhỏ Infiniti Q50 Kia Stinger/Mercedes CLA
Sedan cỡ trung Subaru Legacy Honda Clarity
Xe thể thao Subaru WRX Chevrolet Camaro
SUV hạng C Subaru Forester GMC Terrain
SUV hạng sang cỡ nhỏ Audi Q5 Jaguar I-Pace
SUV hạng trung (2 hàng ghế) Honda Passport Nissan Murano
SUV hạng trung (3 hàng ghế) Honda Pilot Nissan Pathfinder
SUV hạng sang cỡ trung Land Rover Range Rover Tesla Model X

Một số phân khúc, gồm minivan và SUV cỡ lớn không được xếp hạng, bởi CR không thấy sự khác biệt đáng kể giữa các mẫu xe. Nhưng ở các phân khúc khác, những khác biệt là rất lớn giữa "tầm quan sát rõ" và "tầm quan sát kém".

Ngoài ra, CR cũng tư vấn, rằng khi chạy thử một mẫu xe, tài xế nên để ý mỗi khi phải nhìn ra phía sau lúc chuyển làn hoặc khi ra khỏi một bãi đỗ, để đánh giá việc quan sát có dễ dàng hay không.

Subaru và Honda đều có đến 3 sản phẩm góp tên trong Top quan sát rõ, nhưng Honda lại còn một thí sinh khác lọt sang danh sách đối nghịch: Clarity.

Nissan cùng Chevrolet cùng có hai mẫu xe đều xuất hiện trong danh sách có tầm quan sát kém nhất.

Subaru Legacy - sedan cỡ trung có tầm quan sát tốt nhất. Ảnh: Subaru

 

Toyota C-HR được CR xếp là hatchback cỡ nhỏ có tầm quan sát kém nhất, dù mẫu xe này được hãng định vị là một chiếc crossover cỡ nhỏ. Ảnh: Toyota


BISONIC News

Đăng ký dùng thử

Đăng ký dùng thử

Đăng ký dùng thử màn hình Bisonic miễn phí!

Đăng ký